Logo
Logo

Sơ lược chi tiết nội dung 450 câu hỏi lý thuyết lái xe hạng B2

Nội dung 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng b2 được áp dụng chính thức và tháng 7/2013 với 7 phần cơ bản. Tuy đây không phải là phần thi quá khó nhưng cũng là cản trở cho không ít thí sinh bởi những nhầm lẫn nhỏ, gây mất điểm hoặc không đủ điểm đậu theo quy định. 

Bằng lái xe ô tô B2 là loại giấy phép lái xe phổ biến và được nhiều người tham gia đăng ký học và thi nhất hiện nay. Theo quy định của bộ GTVT, người có bằng B2 sẽ được điều khiến các phương tiện giao thông dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải. 

Tuy nhiên, để có thể được cấp tấm bằng này, không phải đơn giản ai cũng có được mà mỗi học viên khi tham gia thi bằng lái xe hạng B2 đều phải trải qua hai phần thi lý thuyết và thực hành đầy cam go. 
 

Sơ lược chi tiết nội dung 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng b2

Đối với phần thi lý thuyết, từ tháng 7/2013, luật ban hành 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng B2, theo đó, nội dung bên trong sẽ được chia thành 7 phần cơ bản bao gồm: 

  • Phần I. Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ
  • Phần II. Nghiệp vụ vận tải 
  • Phần III. Văn hóa, đạo đức nghề nghiệp người lái xe
  • Phần IV. Kỹ thuật lái xe ô tô
  • Phần V. Cấu tạo và sửa chữa xe ô tô
  • Phần VI. Hệ thống biển báo hiệu đường bộ
  • Phần VII. Sa hình

Sơ lược chi tiết nội dung 450 câu hỏi lý thuyết thi thực hành lái xe ô tô b2

Để đơn giản hơn cho học viên, giúp bạn không bị “ngộp” trong bộ 450 câu hỏi này, trung tâm chúng tôi đã chia câu hỏi ra từng phần và giới thiệu sơ lược nội dung các câu hỏi trong 7 phần như sau:

Phần I. Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ
 

Sơ lược chi tiết nội dung 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng b2

Phần này gồm 145 câu hỏi từ câu 1 đến câu 145 và cũng là phần nhiều nhất trong số 7 phần của bộ câu hỏi lý thuyết thi lái xe ô tô B2. Khi học, bạn có thể chia phần này ra thành 3 phần nhỏ bao gồm: 

  • Từ câu 1 - 21: nội dung chủ yếu xoay quanh những khái niệm đường bộ, các thuật ngữ được trích trong luật giao thông đường bộ….Mỗi câu hỏi xoay quanh một thuật ngữ nào đó được để trong dấu ngoặc kép, chẳng hạn như: “đường bộ”, “công trình đường bộ”, “vạch kẻ đường”… 
  • Từ câu 22 - 130: đó là những câu hỏi tập trung nội dung về quy tắc an toàn giao thông đường bộ theo điều 9 đến điều 38 của luật giao thông đường bộ. 
  • Từ câu 131 - 145: 15 câu hỏi trong phần này liên quan đến tốc độ cho phép của xe ô tô khi di chuyển ở các điều kiện khác nhau, chẳng hạn như trong đô thị và ngoài khu vực đông dân cư. 

Phần II. Nghiệp vụ vận tải

Sơ lược chi tiết nội dung 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng b2

Phần này là những câu hỏi từ câu 146 đến câu 175 chủ yếu liên quan đến xe quá tải trọng. Đặc biệt, 5 câu từ 171 đến 175 sẽ là các ký hiệu liên quan đến việc bảo quản hàng hóa trên xe, tránh mua, hàng dễ vỡ, chất lỏng,....rất đơn giản và bạn chỉ cần nhìn hình vẽ cũng đoán được ý nghĩa. 

Phần III. Văn hóa, đạo đức nghề nghiệp người lái xe

Đạo đức và văn hóa của người lái xe khi tham gia gia thông đánh giá chính con người đó, có lẽ vì thế, nên nội dung này cũng được đưa vào bộ 450 câu hỏi lý thuyết lái xe hạng B2

Sơ lược chi tiết nội dung 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng b2

Tuy nhiên, phần này khá đơn giản và thường không làm khó được học viên. Bạn có thể dễ dàng suy luận theo tư duy thông thường để trả lời những câu hỏi từ câu 176 - 200, bởi nó chủ yếu xoay quang đến những biểu hiện của văn hóa lái xe, những hành vi được cho là đúng hoặc nghiêm cấm khi tham gia giao thông….

Phần IV. Kỹ thuật lái xe ô tô

Phần này tương đối khó nên hầu như các trung tâm dạy lái xe ô tô thường chú trọng giảng dạy kỹ lưỡng cho học viên trong các buổi học lý thuyết. 

 

Sơ lược chi tiết nội dung 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng b2

Nội dung phần IV gồm 35 câu hỏi, từ câu 201 đến cau 235, tập trung chủ yếu vào các kỹ thuật lái xe ô tô như kỹ thuật đánh lái, tăng giảm số, phanh, kỹ thuật lái xe trên những loại đường phức tạp khác nhau ( đường trơn, ngập nước, vào ban đêm…), và một số ký hiệu trên bảng đồng hồ, chẳng hạn: phanh tay đang hãm, thiếu dầu phanh, cửa xe đang mở…

Đặc biệt, một khi nắm vững nội dung của những câu hỏi trong phần này, bạn có thể dễ dàng vận dụng để xử lý những tình huống trong quá trình thực hành lái xe ô tô. 

Phần V. Cấu tạo và sửa chữa xe ô tô

Từ câu 236 đến câu 255 là những câu hỏi đơn giản về cấu tạo, chức năng và công dụng của các bộ phận có trên xe ô tô nhằm giúp những ai mới bắt đầu học lái xe ô tô có thể hiểu được đặc tính xe ô tô mà mình đang lái như: kính chắn gió, đèn, bánh xe, gạt nước…), hệ thống chính (truyền lực, lái, phanh).....
 

Sơ lược chi tiết nội dung 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng b2

Với những ai đã lái xe lâu năm, đây có lẽ là phần đơn giản nhất, chỉ cần bỏ ra 1 đến 2 tiếng đồng hồ là có thể thuộc hết các câu hỏi và đáp án đúng. 

Phần VI. Hệ thống biển báo hiệu đường bộ
 

Sơ lược chi tiết nội dung 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng b2

Đây là phần dài nhất bao gồm 100 câu hỏi từ câu 256 đến câu 355, nêu rõ ý nghĩa của từng biển báo và nhóm biển báo cụ thể. Bạn nên dành nhiều thời gian cho phần này hơn vì số lượng biển báo khá nhiều, chưa kể một số biển báo có ý nghĩa rộng hơn hình biểu thị, bắt buộc bạn phải học thuộc lòng.

Phần VII. Sa hình

Nội dung phần sa hình được đánh giá là khá quan trọng, không chỉ trong các kì thi sát hạch lái xe ô tô hạng B2 mà hầu hết thi lấy bằng các phương tiện khác đều có. 
 

Sơ lược chi tiết nội dung 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng b2

Đối với thi lái xe hạng b2, thông thường trong bộ câu hỏi sẽ có 95 câu hỏi về sa hình, từ câu 356 đến câu 450. Các hình đều là những mô phỏng về các tình huống giao thông mà bạn có thể gặp trong thực tế, yêu câu học viên phải suy luận và lựa chọn cách xử lý đúng nhất mà không vi phạm luật giao thông đường bộ.

Một số nguyên tắc bạn có thể áp dụng để giải những câu hỏi sa hình đó là: nguyên tắc xe vào giao lộ trước được đi trước, xe ưu tiên được đi trước, theo thứ tự: xe cứu hỏa, xe quân sự, xe công an, cứu thương…, xe trên đường ưu tiên, xe nào bên phải không vướng được ưu tiên đi trước, hướng ưu tiên theo thứ tự: xe rẽ phải, đi thẳng, rẽ trái

Trên đây chỉ là sơ lược về nội dung các phần trong bộ 450 câu hỏi thi lý thuyết lái xe hạng B2 cho bạn tham khảo. Ngoài giờ học tại các trung tâm, bạn cũng có thể tận dụng những lúc rảnh rỗi của mình để ôn luyện và cho kết quả thi tốt hơn nhé.